มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน

มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว อนุรักษ์ เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นและส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงนกเขาชวา ยกระดับเศรษฐกิจและรายได้ของผู้เลี้ยงนกเขาชวาให้สูงขึ้น ด้วย  และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เป็นการสร้างมิตรภาพของผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวา หรือ “ชาวชวาวงศ์” ที่จะมีการเดินทางไปร่วมแข่งขันเวียนไปตามสนามต่างๆ ทั่วประเทศ และในประเทศใกล้เคียง เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ แล้ว ยังมีการจำหน่ายอุปกรณ์การเลี้ยงนก กรงนก ต่าง ๆ โดยการแข่งขันครั้งนี้ จะมีการแข่งขันนกเขาชวาเสียงประเภท เสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ประเภทรวมเสียง ประเภทดาวรุ่งและ ประเภทนกเขาใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะมีนกเข้าร่วม กว่า 2,000 ตัว นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมเสริม คือ การแข่งขันนกกรงหัวจุก ที่ สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา


งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน มีการแข่งขันนกเขาชวาเสียงประเภท เสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ประเภทรวมเสียง ประเภทดาวรุ่ง และประเภทนกเขาใหญ่  ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ทางจังหวัดยะลา ร่วมกับเทศบาลนครยะลา ภายใต้การสนับสนุนของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน จัดที่สนามแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ณ สวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา จ.ยะลา ในพิธีเปิดงานมหกรรมแข่งขัน "นกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 28" พร้อมชักเสารอกนก เพื่อเป็นสัญญาณในการแข่งขัน โดยมี นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา คณะผู้บริหารเทศบาลนครยะลา แขกผู้มีเกียรติ พี่น้องประชาชน เข้าร่วมในพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก ซึ่งงานมหกรรมแข่งขัน "นกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 28" จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2-3  มีนาคม นี้ ท่ามกลางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อย่างเข้มงวด โดยมีผู้ร่วมส่งนกเขาชวาเสียงเข้าแข่งขันทั้งประเภทเสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ และดาวรุ่ง กว่าจำนวน 2,000 นก

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเพณีไทยได้ที่นี่ DoFollow