ยิ่งใหญ่งานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร

ประเพณีไทยการทำบุญวันสารทเป็นพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ตามที่ปรากฏหลักฐานในหนังสือของนางนพมาศ เนื่องจากศาสนาพราหมณ์เผยแพร่เข้ามาในประเทศไทย คนไทยจึงรับประเพณีนี้มาจากศาสนาพราหมณ์ด้วย ดังที่ปรากฏหลักฐานในหนังสือพระราชพิธีสิบสองเดือน ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 

 ประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง
ขบวนแห่กล้วยไข่
ประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร จัดขึ้นในช่วงเวลาวันสารทเดือนสิบของทุกปี  ประมาณปลายเดือนกันยายนถึง ต้นเดือนตุลาคม  อันสืบเนื่องมาจากเทศกาลทำบุญสารทซึ่งเป็นการทำบุญเพื่อเน้นสิริมงคล     แก่ข้าวในนาเป็นการเก็บเกี่ยวพืชผลครั้งแร  “กระยาสารท” แปลว่า “อาหารที่ทำในฤดู  สารท”  

งานประเพณีไทย”สารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง”  จะจัดขึ้นที่สนามหน้าเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร โดยมีกิจกรรมของการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่ผลผลิตกล้วยไข่ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม สอดคล้องกับพิธีทำบุญตักบาตรวันสารทไทย,พิธีทอดผ้าป่าแถว และงานแสดงคอนเสิร์ต กับการจำหน่ายสินค้า OTOP ระดับ ๕ ดาว ที่สำคัญมีการแข่งขันการกวนกระยาสารท และการประกวดการทำอาหาร คาว หวาน 

 ประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง
ประกวดธิดากล้วยไข่
จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผลทางการเกษตรและผลผลิต    ที่สำคัญที่สุด ได้แก่กล้วยไข่และได้มีการนำเอากล้วยไข่ไปรับประทานกับกระยาสารทอันเป็นการเพิ่มรสชาติหวานอร่อยกลมกล่อมยิ่ง  การจัดงานสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเป็นงานประจำปีที่สำคัญของจังหวัดกำแพงเพชร เป็นการสืบทอดประเพณีและเพื่อส่งเสริมผลิตผลทางการเกษตร  อันมีกล้วยไข่  เป็นจุดสำคัญของงาน 

ทุกๆ ปี จะมีการจัดประกวดกล้วยไข่ เพื่อเป็นการพัฒนาสายพันธุ์กล้วยไข่ให้มีคุณภาพดียิ่งๆ ขึ้น กับจัดให้มีการประกวดพืชผลทางการเกษตร และการกวนข้าวกระยาทิพย์  

ประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร  ยังนี้ยังมีการออกร้านแสดงสินค้าพื้นเมือง หัตถกรรมและที่สำคัญมีการประกวดขบวนรถกล้วยไข่ของอำเภอต่างๆ  ซึ่งรถจะประดับตกแต่งด้วยส่วนประกอบต่างๆ ของ       กล้วยไข่  กับการประกวดธิดากล้วยไข่  งานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงนี้ ถือว่าเป็นงานประเพณีที่ชาวจังหวัดกำแพงเพชรมีความภาคภูมิใจ เพราะเป็นงานบุญที่ส่งผลให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้ กับถือว่าเป็นงานที่ได้มีโอกาสให้การต้อนรับผู้มาเยือนเพื่อจะได้สืบสานประเพณีไทย

จากนั้นในช่วงของพิธีเปิดงานทางจังหวัดกำแพงเพชร ยังได้จัดให้มีประเพณีการแสดงของกลุ่มชาวบ้าน ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวบ้านจากอำเภอต่างๆ ประกอบพิธีเปิดงาน จนเสร็จสิ้นพิธี โดยมีนักท่องเที่ยวต่างสนใจเข้าร่วมชมขบวนแห่จำนวนมาก
 ประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง
ประกวดกล้วยไข่
ประโยชน์ของกล้วยไข่
กล้วยไข่จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 70-80 เป็นน้ำที่ไม่มีสารพิษ เป็นประโยชน์กับร่างกายมาก จะมีวิตามินต่างๆ เกลือแร่ มีกากใยมาก หน้าที่ของวิตามินและเกลือแร่ จะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง โดยวิตามินบี จะช่วยบำรุงระบบประสาท ทำให้ความจำดีขึ้น วิตามินซีและวิตามินอี จะสร้างความสมดุลระบบการทำงานของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย ส่วนกากใยในผักผลไม้ จะทำหน้าที่ดูดซับสารพิษหรือสารอาหารที่เป็นส่วนเกิน ได้แก่ ไขมัน น้ำตาล แล้วขับถ่ายออกไป ทำให้ลำไส้ไม่มีสิ่งหมักหมม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคเบาหวานได้  

นอกจากนี้  กล้วยไข่ งานวิจัยของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย พบว่ามีประโยชน์สูง โดยมีวิตามินอี เบต้าแคโรทีน และวิตามีนซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง หรือทำให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ รวมทั้งโรคตาต้อกระจกได้

ที่มา ประเพณีไทยประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง โดย ภวัต  ศรีสมบูรณ์
ภาพประกอบจาก kamphaengphet.go.th

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเพณีไทยได้ที่นี่ DoFollow